13 giờ:37 phút Thứ năm, ngày 27 tháng 12 , 2018

Bộ Quốc phòng họp báo quý IV năm 2018

Sáng 27-12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức họp báo quý IV năm 2018. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị QĐNDVN chủ trì buổi họp báo.

Bộ Quốc phòng họp báo quý IV năm 2018 
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức – Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị QĐNDVN,
phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, đại biểu các cơ quan báo chí được nghe giới thiệu một số kết quả tiêu biểu trong tổ chức xây dựng lực lượng QĐND Việt Nam theo các nghị quyết, kết luận của Đảng; Các mô hình quân dân y kết hợp tiêu biểu và kết quả hợp tác quốc tế nổi bật của ngành quân y toàn quân năm 2018.

Bộ Quốc phòng họp báo quý IV năm 2018
Quang cảnh buổi họp báo.

Thông tin tại buổi họp báo, năm 2018, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, triệt để các nghị quyết, kết luận, kế hoạch của Đảng, Nhà nước, Quốc hội với quyết tâm cao; đã xây dựng, triển khai thực hiện các nghị quyết, đề án, kế hoạch về tổ chức xây dựng lực lượng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam. Qua đó, đã giải thể, điều chỉnh tổ chức, thành lập một số cơ quan, đơn vị. Quá trình điều chỉnh tổ chức, tuy phải thành lập mới một số cơ quan, đơn vị theo yêu cầu nhiệm vụ, song Bộ Quốc phòng đã thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, bảo đảm không tăng quân số. Đến nay, tổ chức QĐND Việt Nam được điều chỉnh tương đối hợp lý giữa các lực lượng, sức chiến đấu được nâng lên.

Giai đoạn 2019-2021, Bộ Quốc phòng xác định tiếp tục triển khai thực hiện các đề án, kế hoạch về tổ chức xây dựng lực lượng QĐND Việt Nam. Theo đó, sẽ tiếp tục rà soát, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, giảm đầu mối trung gian và lực lượng phục vụ, bảo đảm; sáp nhập các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng; chuyển đổi cơ chế hoạt động một số đơn vị phục vụ, bảo đảm, sang hoạt động theo cơ chế đơn vị sự nghiệp công…

Cũng tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y đã thông tin về các mô hình quân dân y kết hợp tiêu biểu và kết quả hợp tác quốc tế nổi bật của ngành Quân y toàn quân năm 2018. Theo đó, hiện nay, toàn quốc có 10 bệnh viện quân dân y, 5 trung tâm y tế quân dân y, 33 bệnh xá quân dân y, 138 phòng khám quân dân y và 835 trạm y tế quân dân y đang hoạt động. Một số mô hình hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như Bệnh xá quân dân y kết hợp Mo Rai; Phòng khám quân dân y Biên phòng; Trung tâm y tế quân dân y Côn Đảo...

Trong năm 2018, Quân y Việt Nam cũng đã hợp tác quốc tế hiệu quả với quân y Trung Quốc và quân y các nước ASEAN, Nhật Bản, Cuba, Pháp. Trong đó, có nhiều nội dung hợp tác mới, được triển khai lần đầu tiên.

Cụ thể, trong năm 2018, lần đầu tiên Quân y Việt Nam và Quân y Trung Quốc phối hợp khám, chữa bệnh cho nhân dân khu vực biên giới Việt- Trung thuộc tỉnh Cao Bằng của Việt Nam và Quảng Tây của Trung Quốc. Kết quả, quân y 2 nước đã khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.415 người dân khu vực biên giới; số lượng người dân đến khám vượt 200% so với dự kiến ban đầu. Một hoạt động hợp tác đáng chú ý khác là trong thời gian từ 18-7 đến 11-8-2018, Quân y Việt Nam đã tham dự Hội thao quốc tế về nội dung Tiếp sức quân y lại Liên bang Nga. Là lần đầu tiên tham dự sự kiện này, song Quân y Việt Nam đã để lại nhiều hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp. Đặc biệt, sau hơn một năm xúc tiến công tác chuẩn bị, ngày 1-10-2018, Bệnh viện dã chiến cấp 2.1 của Quân y Việt Nam đã chính thức lên đường làm nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc tại Nam Xu Đăng. Tính đến nay, bệnh viện đã khám, chữa bệnh cho hơn 100 bệnh nhân, phẫu thuật thành công một ca mổ khó và triển khai thành công một ca tải thương đường không.

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng và đại diện Cục Quân y, Cục Quân lực đã giải đáp thỏa đáng các câu hỏi của phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí.

                                                                       Tin, ảnh: DƯƠNG TOÀN

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website