45-nam-canh-giu-troi-to-quoc

45 năm canh giữ trời Tổ quốc

Trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, ngày 25-2-1979, Trung tướng Lê Trọng Tấn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 189/QĐ-QP thành lập Trung đoàn không quân tiêm kích 929 trực thuộc Sư đoàn Không quân 370. Trung đoàn được giao nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa và biên giới đất liền khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Thể theo nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, ngày 25-2 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Trung đoàn. Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chi tiết
60-nam-vinh-du-tu-hao

60 năm vinh dự, tự hào

Cách đây 60 năm khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang bước vào giai đoạn cam go ác liệt, đế quốc Mỹ đưa quân và vũ khí vào chiến trường Miền Nam; đồng thời, chuẩn bị phát động cuộc chiến tranh phá hoại bằng Không quân ra Miền Bắc. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của Quân đội, ngày 30-5-1963, được sự ủy quyền của Trung ương và Bộ Quốc phòng, Trung tướng Hoàng Văn Thái - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định số 18/QĐ thành lập Trung đoàn Không quân tiêm kích 921, đây là Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên của Không quân nhân dân (KQND) Việt Nam. Ngày 3-2-1964, tại căn cứ Không quân Mông Tự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã tổ chức trọng thể Lễ công bố quyết định thành lập Trung đoàn. Thiếu tướng Trần Quý Hai - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam thay mặt Bộ Quốc phòng đã đến dự và trao lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” cho Trung đoàn. Kể từ đó, ngày 3-2 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của Trung đoàn Không quân 921.

Chi tiết
60-nam-bao-ve-bau-troi-to-quoc

60 năm bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, cách mạng Miền Nam chuyển sang thế tiến công. Trước nguy cơ chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ bị phá sản, để cứu vãn tình thế, chúng đã đưa quân ồ ạt vào Miền Nam, đồng thời tiến hành chiến tranh phá hoại bằng không quân ra Miền Bắc. Trong bối cảnh lịch sử đó, ngày 13-12-1963, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh QĐND Việt Nam đã ký Quyết định thành lập Trung đoàn Pháo cao xạ 213 trên cơ sở Tiểu đoàn 24 trực thuộc Quân khu Hữu Ngạn.

Chi tiết
vua-an-tet-vua-hanh-quan-va-xuat-sac-lap-cong

Vừa ăn Tết, vừa hành quân và xuất sắc lập công

58 mùa Xuân đã trôi qua, nhưng đến giờ Đại tá Nguyễn Thanh Tân - Nguyên Trưởng Phòng Quân huấn vẫn nhớ như in cái thời khắc đơn vị ông thực hiện mệnh lệnh hành quân đưa “Rồng lửa” vượt cầu Hàm Rồng vào đúng dịp Tết Bính Ngọ - 1966. Sau khi chiếm lĩnh trận địa mới, đơn vị ông đã xuất sắc lập công: Tiêu diệt 6 máy bay địch; trong đó có 2 chiếc bị ta bắn rơi trên bầu trời quê hương Bác.

Chi tiết
dai-tuong-nguyen-chi-thanh-voi-nghe-thuat-tac-chien-“nam-that-lung-dich-ma-danh”

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với nghệ thuật tác chiến “nắm thắt lưng địch mà đánh”

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trên cương vị Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã căn cứ vào tình hình địch và khả năng tác chiến của Quân đội và Nhân dân ta, đề xuất cách đánh thông minh, sáng tạo, ấy là “nắm thắt lưng địch mà đánh”.

Chi tiết
cong-tac-phong-khong-nhan-dan-net-sang-tao-doc-dao-trong-nghe-thuat-tien-hanh-chien-tranh-nhan-dan

Công tác phòng không nhân dân - nét sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật tiến hành chiến tranh nhân dân

Công tác phòng không nhân dân (PKND) là một nét sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật tiến hành chiến tranh nhân dân Việt Nam. Hiện nay, trên thế giới chỉ có Việt Nam là quốc gia duy nhất tổ chức, tiến hành công tác PKND song song với việc tổ chức lực lượng phòng không 3 thứ quân, trong đó lấy lực lượng PK-KQ làm nòng cốt đánh địch trên mặt trận đối không nhằm đánh bại các cuộc tiến công đường không ồ ạt, quy mô lớn, bằng vũ khí công nghệ cao của địch trong chiến tranh hiện đại.

Chi tiết
45-nam-mot-chang-duong-phat-trien

45 năm một chặng đường phát triển

Cách đây 45 năm, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mang tính chiến lược lâu dài của Quân đội, Kho K333 trực thuộc Cục Kỹ thuật đã được thành lập theo Quyết định số 1196/QĐ, ngày 19-12-1978 của Tư lệnh Quân chủng Phòng không.

Chi tiết
khong-ngung-nang-cao-nang-luc-sua-chua-khi-tai-phong-khong

Không ngừng nâng cao năng lực sửa chữa khí tài phòng không

Ngày 2-12-1993, Bộ Quốc phòng ra quyết định số 744/QĐ-QP thành lập Nhà máy A29 với nhiệm vụ: Sửa chữa đồng bộ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) phòng không cho các đơn vị thuộc Quân chủng và các đơn vị của Bộ Quốc phòng đóng quân từ đèo Hải Vân trở vào phía Nam. Ngày 11-2-2003, Tư lệnh Quân chủng ra quyết định số 135/QĐ-PKKQ công nhận ngày 2-12-1993 là Ngày truyền thống của Nhà máy A29.

Chi tiết
trung-thanh-doan-ket-tan-tuy-chu-dong-sang-tao

Trung thành - Đoàn kết - Tận tụy - Chủ động - Sáng tạo

Ngày 22-10-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh và Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 50/QĐ thành lập Quân chủng PK-KQ, trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân. Cùng với các cơ quan Quân chủng, Bộ phận Công tác Văn phòng, thuộc Phòng Quản lý hành chính - Đơn vị tiền thân của Văn phòng Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân chủng được thành lập, với nhiệm vụ tổng hợp, hành chính cho Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng; tiếp nhận công văn đến, chuyển công văn đi, đánh máy văn bản, lưu trữ tài liệu và phiên dịch tiếng Nga, tiếng Trung Quốc... bảo đảm phục vụ cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng triển khai, chỉ huy, điều hành mọi hoạt động của Quân chủng, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

Chi tiết
20-nam-mot-chang-duong-phat-trien

20 năm một chặng đường phát triển

Kể từ khi được thành lập đến nay, Khoa Lý luận Mác-Lênin và Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) của Học viện Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã không ngừng trưởng thành lớn mạnh, góp phần quan trọng vào công tác đào tạo đội ngũ sĩ quan phòng không, không quân, tác chiến điện tử có đủ phẩm chất chính trị và năng lực công tác cho Quân chủng PK-KQ, Quân đội nhân dân Việt Nam và các nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan.

Chi tiết
30-nam-xay-dung-va-phat-trien

30 năm xây dựng và phát triển

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Quân chủng Phòng không (nay là Quân chủng PK-KQ) về việc tổ chức lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) trong tình hình mới; ngày 22-11-1993, Tư lệnh Quân chủng Phòng không ký Quyết định số 764/QĐ chính thức thành lập Kho K255 trên cơ sở Kho K84 và tách khỏi Trung đoàn 238 về trực thuộc Sư đoàn 363. Ngày 23-8-2000, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ ký Quyết định số 554/QĐ-PKKQ chuyển Kho K255 từ trực thuộc Sư đoàn 363 về trực thuộc Cục Kỹ thuật PK-KQ với nhiệm vụ quản lý, tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất, định kỳ VKTBKT, vật tư khí tài hàng không phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng. Từ đó, ngày 22-11 hằng năm trở thành ngày truyền thống của Kho K255.

Chi tiết
xung-dang-la-trung-tam-the-thao-thanh-tich-cao-cua-nguoi-linh-canh-troi

Xứng đáng là trung tâm thể thao thành tích cao của người lính canh trời

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, cách đây 45 năm, vào đầu tháng 10 năm 1978, Thiếu tướng Đào Đình Luyện - Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân chủng Không quân đã ra Chỉ thị thành lập Đoàn Thể dục - Thể thao Không quân, trực thuộc Bộ Tham mưu Quân chủng Không quân. Đoàn có nhiệm vụ: Làm nòng cốt cho phong trào Thể dục - Thể thao trong toàn Quân chủng; từng bước xây dựng Đoàn Thể dục - Thể thao Không quân thành Đoàn Thể dục - Thể thao chuyên nghiệp, đồng thời sẵn sàng bổ sung lực lượng huấn luyện viên, vận động viên cho đội tuyển Quân đội.

Chi tiết
60-nam-giu-troi-to-quoc

60 năm giữ trời Tổ quốc

Ngày 22-10-1963, để thống nhất chỉ huy mặt trận trên không, nhằm đối phó với những bước leo thang mới của đế quốc Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh và Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 50/QĐ thành lập Quân chủng PK-KQ, trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân.

Chi tiết
65-nam-huan-luyen-dao-tao-phi-cong-quan-su

65 năm huấn luyện, đào tạo phi công quân sự

Ngày 3-11-1958, tại Sân bay Cát Bi, Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai giảng khóa huấn luyện đào tạo phi công đầu tiên trong nước của Quân đội ta và cũng là mốc son quan trọng ghi nhận sự ra đời của Trung đoàn 910, Trường Sĩ quan Không quân ngày nay.

Chi tiết
20-nam-xay-dung-va-phat-trien

20 năm xây dựng và phát triển

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới của Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ), ngày 24-10-2003, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam ra Quyết định số 957/QĐ-TM thành lập Tiểu đoàn Phòng hóa 23 trên cơ sở sáp nhập Đại đội Phòng hóa, Phòng Tham mưu Sư đoàn 371 và Đại đội 15, Phòng Tham mưu Sư đoàn 361.

Chi tiết
nghe-thuat-tac-chien-phong-khong-trong-chien-dich-ho-chi-minh

Nghệ thuật tác chiến phòng không trong Chiến dịch Hồ Chí Minh

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đánh dấu một bước phát triển mới của chiến tranh nhân dân trong điều kiện hiện đại, trong đó có nghệ thuật tác chiến của lực lượng phòng không. Thời điểm đó, tác chiến phòng không đã được tiến hành trên một không gian rất rộng, trong thời gian ngắn bằng quy mô lực lượng lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nắm vững quyết tâm chiến lược của trên, Quân chủng PK-KQ đã nhận rõ thời cơ lớn, đánh giá đúng đối tượng tác chiến, khả năng của mình và hạ quyết tâm chính xác.

Chi tiết
suc-manh-chinh-tri-tinh-than-nhan-to-gop-phan-lam-nen-chien-thang-cua-bo-doi-phong-khong-khong-quan

Sức mạnh chính trị, tinh thần - nhân tố góp phần làm nên chiến thắng của Bộ đội Phòng không-Không quân

Bộ đội Phòng không - Không quân (PK-KQ) là thành phần chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam, được trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật hiện đại, là lực lượng nòng cốt trong tác chiến đất đối không, tác chiến trên không; thường xuyên sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) chống tiến công đường không của địch, quản lý, bảo vệ vững chắc vùng trời quốc gia. Sức mạnh chiến đấu của Bộ đội PK-KQ là sức mạnh tổng hợp của yếu tố vật chất và tinh thần, của con người và vũ khí trang bị... Trong đó, nhân tố chính trị, tinh thần, niềm tin chiến thắng là ngọn nguồn sức mạnh để Bộ đội PK-KQ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chi tiết
bo-doi-pk-kq-danh-may-bay-khong-nguoi-lai

Bộ đội PK-KQ đánh máy bay không người lái

Sau thất bại Tết Mậu Thân năm 1968, Mỹ buộc phải ngừng ném bom từ Ninh Bình trở ra phía Bắc và ngồi vào bàn đàm phán với Việt Nam tại Paris. Tuy nhiên, với mưu mô xảo quyệt và bản chất hiếu chiến, xâm lược, Tổng thống Mỹ Ních-xơn đã chủ trương thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Ở Miền Bắc, chúng tăng cường cho máy bay trinh sát hệ thống giao thông vận chuyển và các địa bàn chiến lược quan trọng như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa… đe dọa đánh phá trở lại Miền Bắc.

Chi tiết
1 2 3 4 Tiếp Cuối

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website