8 giờ:31 phút Thứ bảy, ngày 19 tháng 3 , 2022

Hội thi chung khảo toàn quốc báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi

Dấu ấn quân đội tại hội thi

Chiều 18-3, tại Học viện Hải quân diễn ra lễ bế mạc Hội thi chung khảo toàn quốc báo cáo viên, tuyên truyền viên (BCV-TTV) giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

 Sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, hội thi đã thành công tốt đẹp. Điều này được thể hiện từ công tác chuẩn bị, bảo đảm phục vụ và chất lượng thí sinh tham gia hội thi năm nay. Đặc biệt, đội ngũ BCV của quân đội với lực lượng đông đảo đã để lại ấn tượng tốt đẹp.

Chuẩn bị chu đáo, quan tâm sâu sát của lãnh đạo

Những ngày qua, cán bộ, nhân viên Đoàn An điều dưỡng 20 (Cục Chính trị, Quân chủng Phòng không-Không quân) luôn ở trạng thái làm việc hơn 100% sức lực để phục vụ chu đáo việc ăn, nghỉ của Ban tổ chức và các thí sinh tham dự hội thi. Đại tá Đỗ Văn Lễ, Đoàn trưởng Đoàn An điều dưỡng 20 chia sẻ: “Chúng tôi bảo đảm phục vụ và đăng cai rất nhiều hội thi, song đây là hội thi lớn nhất kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Đó là vinh dự cho đoàn, vì vậy, sau khi nhận được kế hoạch, chúng tôi đã có bước triển khai cụ thể, tránh để những sai sót đáng tiếc xảy ra”.

Dấu ấn quân đội tại hội thi
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng hoa và bằng khen chúc mừng Thượng tá Trần Quang Trung đoạt giải đặc biệt của hội thi. 

Có mặt khá sớm, đồng chí Đỗ Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Phó trưởng ban tổ chức hội thi, cho biết: “Ban Tuyên giáo Trung ương nhận được sự phối hợp, quan tâm rất lớn từ Tổng cục Chính trị và các đơn vị, bảo đảm tất cả yêu cầu cần thiết để hội thi được diễn ra. Tôi cho rằng những cơ sở quan trọng đó giúp các thí sinh yên tâm chuẩn bị cho phần thi của mình".

Hội thi diễn ra trong không khí sôi nổi với những tiết mục văn nghệ chào mừng của Đoàn Văn công Quân khu 5; sự có mặt động viên của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; cùng nhiều lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, địa phương và sự cổ vũ nồng nhiệt của cán bộ, học viên Học viện Hải quân.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết cho rằng, được Ban Tuyên giáo Trung ương lựa chọn là đơn vị đăng cai, tổ chức vòng chung khảo hội thi vừa là trách nhiệm, vừa là niềm cổ vũ, động viên lớn đối với cán bộ, chiến sĩ quân đội. Đồng thời, cụ thể hóa việc thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Quốc phòng giai đoạn 2021-2025, khẳng định vai trò, trách nhiệm cao của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và hoạt động BCV trong quân đội.

Mềm hóa nội dung tuyên truyền về nghị quyết

Theo đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhiều nội dung mới, cốt lõi, quan trọng trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng như: “Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”; “xây dựng "thế trận lòng dân”; “vấn đề an ninh con người”; “trách nhiệm nêu gương”... được nhiều thí sinh lựa chọn làm nội dung dự thi. Bởi những vấn đề này rất sát với nhiệm vụ của từng cơ quan, ban, ngành. Song cũng có thí sinh chọn một số chủ đề khó, đòi hỏi phân tích sâu, thể hiện tư duy về chính trị, điều đó càng khẳng định chất lượng của thí sinh vào đến vòng thi chung khảo toàn quốc. Trải qua nhiều vòng thi, từ cơ sở, 27 BCV-TTV tiếp tục khẳng định bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền miệng, tâm huyết và trách nhiệm để hoàn thành các nội dung thi, như: Đề cương được chuẩn bị kỹ, phân bố thời gian hợp lý, thuyết trình lưu loát, nắm chắc vấn đề, đặt vấn đề rõ ràng, giải quyết vấn đề một cách cụ thể, phần trả lời câu hỏi của Ban giám khảo đề ra cũng rất tốt. Đồng thời, với 19/27 BCV-TTV đại diện cho Đảng bộ Quân đội, Đảng bộ Công an Trung ương và các tỉnh, thành phố (quân đội: 13, công an: 6) đã cho thấy hoạt động công tác này được cấp ủy đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, đóng góp không nhỏ vào việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và tạo được sự lan tỏa lớn trong công tác tuyên truyền miệng.

Dấu ấn quân đội tại hội thi
Ban tổ chức trao bằng khen và tặng hoa các thí sinh đoạt giải nhất. 

Trung tá Trương Công Pháp, Trưởng ban Tuyên huấn Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không-Không quân lựa chọn vấn đề rất thời sự để tham gia dự thi, đó là “Chủ động ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”. Theo Trung tá Trương Công Pháp, văn kiện Đại hội XIII có rất nhiều nội dung mới thể hiện tư duy đổi mới, sáng tạo, đột phá của Đảng trên nhiều lĩnh vực. Đối với nội dung xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc, Đảng ta khẳng định: “Chủ động ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa” mà quân đội là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng bảo vệ Tổ quốc. Hơn nữa, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến mới, chủ đề này phù hợp với tính chất, việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Thí sinh Nguyễn Thị Minh Thịnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Dân, TP Việt Trì (Phú Thọ) chọn chuyên đề “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”. Bởi theo chị Thịnh, đây là nội dung hết sức quan trọng, được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định là một trong những định hướng để phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030. Trong nhà trường, ngoài việc cung cấp kiến thức, tri thức cho học sinh, cần phải nâng cao chất lượng giáo dục truyền thống đạo đức, lối sống, phát triển hoàn thiện nhân cách, đạo đức trong sáng cũng như ứng xử lành mạnh trong xã hội văn minh hiện đại, hướng tới phát triển con người toàn diện các giá trị chân, thiện, mỹ. 

Trao đổi với phóng viên, PGS, TS Nguyễn Viết Thông, nguyên Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, thành viên Ban giám khảo, đánh giá: “Hội thi năm nay có bước tiến về chất lượng. Nguyên nhân là do văn kiện Đại hội XIII của Đảng có rất nhiều điểm mới, có sức hút rất lớn nên các bài thuyết trình rất có chất lượng. Tôi đánh giá cao BCV của đoàn Đảng bộ Quân đội. Bởi chúng ta biết rằng, Tổng cục Chính trị rất coi trọng lực lượng TTV-BCV để bồi dưỡng cho họ. Và chuẩn bị cho cuộc thi này, quân đội đã tổ chức thi từ cơ sở với hơn 1.000 thí sinh tham gia. Những người được lựa chọn tiếp tục được tổ chức bồi dưỡng, góp ý đề cương, phương pháp trình bày, kể cả tác phong. Tôi cho đây là một thái độ nghiêm túc”.

Với chuyên đề “Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” trong nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, qua chất giọng ấm áp, lối thuyết trình mạch lạc, cảm xúc, Thượng tá Trần Quang Trung, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An thuộc đoàn Đảng bộ Quân đội đã truyền tải đến người nghe nhiều thông tin hữu ích, trong đó có quá trình trải nghiệm thực tế công tác của bản thân ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Nhận giải đặc biệt của hội thi, Thượng tá Trần Quang Trung xúc động cho biết: “Có được giải thưởng này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi xin cảm ơn thủ trưởng Tổng cục Chính trị, lãnh đạo Cục Tuyên huấn đã luôn theo dõi, giúp đỡ, cùng với sự cổ vũ, động viên của các thí sinh, đơn vị bạn trong suốt cuộc thi. Hội thi lần này là một cuộc tập huấn rất ý nghĩa giúp chúng tôi có nhiều kinh nghiệm quý để vận dụng trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách, công việc của mình”.

Theo dõi suốt hội thi, Đại úy Nguyễn Trọng Trãi, học viên lớp chuyển loại chính trị khóa 27, Học viện Hải quân chia sẻ: “Có kiến thức sâu nhưng nếu không tìm ra phương pháp tốt thì sẽ truyền đạt rất khô khan, khó tiếp nhận. Các thí sinh tham gia hội thi đã sử dụng hài hòa về phương pháp, sử dụng cử chỉ, lời nói, kết hợp trình chiếu minh họa; không ít thí sinh còn dẫn cả ca dao, dân ca vào bài nói làm cho nội dung sinh động và có sức lan tỏa. Đây sẽ là bài học bổ ích cho tôi tiếp thu trong quá trình sau này về đơn vị công tác”.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 1 giải đặc biệt, 5 giải nhất, 9 giải nhì và 12 giải ba. Trong đó, đoàn Đảng bộ Quân đội đoạt 1 giải đặc biệt và 3 giải nhất. Đồng thời, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng trao bằng khen tặng 15 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm, phục vụ hội thi.
Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website