8 giờ:37 phút Thứ ba, ngày 13 tháng 12 , 2016

Điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2016:

Động lực từ phong trào Thi đua Quyết thắng

Đến với Sư đoàn 372 những ngày cuối tháng 11-2016, chúng tôi được hòa mình vào không khí phấn khởi của cán bộ, chiến sĩ. Cả Sư đoàn đang ra sức thực hiện đợt thi đua cao điểm “Đoàn kết - Lập công - Quyết thắng”, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946/19-12-2016).

Động lực từ phong trào Thi đua Quyết thắng
Quang cảnh Lễ ra quân huấn luyện và phát động thi đua
năm 2016 ở Trung đoàn 925 (Sư đoàn 372).

Đại tá Ngô Quốc Chung - Chính ủy Sư đoàn cho biết: “Mặc dù năm 2016 có những khó khăn chi phối song Sư đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm là SSCĐ, nâng cao chất lượng huấn luyện, đảm bảo an toàn bay, đơn vị an toàn tuyệt đối. Công tác thi đua, khen thưởng (TĐ, KT) đã bám sát từng cơ quan đơn vị, tạo được động lực thúc đẩy các cá nhân, tổ chức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, tạo thành phong trào thi đua rộng rãi trong toàn Sư đoàn…”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã thường xuyên quan tâm đẩy mạnh hoạt động phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT). Hàng năm, Sư đoàn đã tiến hành xây dựng kế hoạch công tác TĐ, KT sát với điều kiện thực tiễn; thường xuyên kiện toàn Hội đồng thi đua, Tổ thi đua các cấp khi có thay đổi về tổ chức, biên chế; duy trì hoạt động 3 khối thi đua (khối 5 cơ quan Sư đoàn, khối 3 trung đoàn bay và khối 3 tiểu đoàn trực thuộc). Các đơn vị triển khai đăng ký danh hiệu thi đua của các tập thể và cá nhân để định hướng tạo động lực cho tập thể, cá nhân phấn đấu; từ đó phát hiện, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động thi đua thường xuyên, kết hợp chặt chẽ với thi đua cao điểm và các cuộc vận động; gắn phong trào TĐQT với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; thực hiện chỉ tiêu thi đua gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Trong những dịp thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, cơ quan, đơn vị đều tổ chức phát động thi đua đột kích, đăng ký thi đua từ cơ quan sư đoàn, trung đoàn đến từng phân đội, kết hợp với hoạt động tuyên truyền, cổ động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong từng cơ quan, đơn vị. Sau mỗi đợt thi đua đều tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm chặt chẽ; kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu tạo nên động lực mạnh mẽ trong việc khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Trung tá Hoàng Xuân Kiên - Chính ủy Trung đoàn 925 chia sẻ: “Trong thực hiện phong trào thi đua, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xây dựng quyết tâm cho bộ đội, đơn vị còn chú trọng xây dựng những tập thể, cá nhân điển hình để nhân rộng ra toàn đơn vị. Từ hoạt động này bộ đội nhận thấy những nỗ lực cố gắng của mình được tổ chức ghi nhận, từ đó tạo khí thế sôi nổi trong thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ tiếp theo”.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Định - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 372, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua là một nhân tố quan trọng để Sư đoàn hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Nổi bật năm 2016, Sư đoàn duy trì nghiêm nền nếp, chế độ SSCĐ, tổ chức bay nhiệm vụ đạt 85,98% kế hoạch năm; 3/3 trung đoàn của Sư đoàn hoàn thành tốt kế hoạch bay huấn luyện, tổ chức và tham gia bắn ném tại các trường bắn TB-2, TB-5 đạt kết quả cao, tham gia hiệp đồng quân binh chủng với các đơn vị Quân khu 5, Quân đoàn 3 đạt mục đích, yêu cầu đề ra… Công tác xây dựng chính quy, quản lý rèn luyện kỷ luật được giữ vững. Các hoạt động bảo đảm hậu cần, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. CTĐ, CTCT bám sát hoạt động của cơ quan, đơn vị, làm tốt công tác lãnh đạo, định hướng, xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Sư đoàn bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tổng kết phong trào TĐQT năm 2016, Quân chủng đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua cho Sư đoàn 372; Sư đoàn đề nghị tặng Cờ thi đua của Tư lệnh Quân chủng cho Trung đoàn 929, Trung đoàn 930, tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; “Đơn vị văn hóa” cho 17 tập thể. Sư đoàn và các đơn vị khen thưởng cho 858 cá nhân.

Những kết quả trên ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 372 trong thực hiện nhiệm vụ, cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu của phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị. Đây cũng là cơ sở, động lực để các đơn vị của Sư đoàn 372 hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bài, ảnh: LÊ HỮU LỆ

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website