16 giờ:55 phút Chủ nhật, ngày 19 tháng 3 , 2017

Sư đoàn Không quân 371: Nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Trước yêu cầu phát triển của Quân đội, Quân chủng, để đáp ứng nhiệm vụ của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 24-3-1967, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Không quân mang phiên hiệu công khai là F371. Sư đoàn trực tiếp quản lý 7 sân bay, 64 phi công tiêm kích MiG các loại cùng với hơn 1.600 thợ máy.

Sư đoàn Không quân 371: Nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
Đội hình máy bay Su-30MK2 của Trung đoàn 923 (Sư đoàn 371)
trước giờ xuất kích.
Ảnh: DƯƠNG TOÀN

Ngay sau khi được thành lập, vừa ổn định tổ chức chưa đầy một tháng, Sư đoàn đã trực tiếp chỉ huy các đơn vị xuất kích chiến đấu thắng lợi 12 trận, bắn rơi 14 máy bay địch. Chỉ tính riêng năm 1967, lực lượng không quân tiêm kích của Sư đoàn đã tổ chức xuất kích 1.284 lần chuyến, đánh 94 trận, bắn rơi 97 máy bay gồm nhiều kiểu loại hiện đại và cản phá 19 đợt tấn công của địch.

Trong cuộc đối đầu không cân sức với Không quân Mỹ, với tinh thần “dám đánh, biết đánh và biết thắng”, lớp lớp cán bộ, phi công, chiến sĩ, nhân viên của S­ư đoàn đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, sáng tạo nhiều cách đánh thông minh, táo bạo. Đánh địch hiệu quả cả trên không, trên biển, trên đất liền, đánh cả ban ngày và ban đêm. Lớp phi công nào cũng lập công, loại máy bay nào cũng đánh thắng, trong tình huống ác liệt nào cũng bảo đảm xuất kích tiêu diệt địch. Vừa làm nhiệm vụ tiêm kích phòng không, Sư đoàn vừa làm nhiệm vụ tiêm kích bom, đồng thời làm nhiệm vụ phối hợp vận chuyển tiếp tế vũ khí, đạn, lương thực, thực phẩm, vật tư, khí tài; đánh sâu vào hậu cứ của địch, chi viện cho đơn vị bạn. Đặc biệt, trong Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội tháng 12 năm 1972, cùng với nhân dân cả nư­ớc và các lực lượng phòng không, cán bộ, chiến sĩ Sư­ đoàn đã m­ưu trí, dũng cảm vư­ợt khó khăn, gian khổ, hy sinh, tổ chức ngăn chặn từ xa, đánh tan nhiều đội hình, bẻ gãy nhiều đợt tập kích lớn của địch. Sư đoàn đã bắn rơi nhiều máy bay địch, trong đó có 2 chiếc B-52; cùng với quân và dân cả nư­ớc làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, chỉ sau 6 ngày tổ chức huấn luyện chuyển loại khẩn trương, chiều 28-4-1975, “Phi đội Quyết thắng” của Sư­ đoàn đã sử dụng máy bay A-37 vừa thu được của địch, cất cánh, ném bom vào Sân bay Tân Sơn Nhất, phá hủy 24 máy bay và nhiều loại vũ khí, ph­ương tiện kỹ thuật, sinh lực của địch, làm cho địch hoảng loạn, tan rã; chi viện đắc lực cho các cánh quân chủ lực của ta tiến đánh vào trung tâm đầu não của địch, đẩy nhanh sự sụp đổ của chính quyền Ngụy - Sài Gòn, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Đất nước được giải phóng, Sư đoàn lại hiệp đồng cùng các đơn vị bạn truy quét tàn quân địch bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam của Tổ quốc và chi viện cho chiến trường Campuchia, góp phần giúp bạn thoát khỏi nạn diệt chủng của bè lũ tay sai phản động, giải phóng đất nước.

Trải qua 50 năm chiến đấu, xây dựng và tr­ưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, QNCN, CNVQP của Sư đoàn đã kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, góp phần viết tiếp và tô thắm thêm truyền thống “Trung thành vô hạn, tiến công kiên quyết, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể” của Không quân nhân dân Việt Nam và coi đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Sư đoàn.

Với những chiến công và bề dày thành tích đã đạt được, ngày 31-12-1982, Sư đoàn đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 14 tập thể và 63 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong đó, 3 đại đội được tuyên dương lần thứ 2; 1 đại đội được tuyên dương lần thứ 3; 1 đồng chí được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động và Anh hùng Liên Xô. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân chương, trong đó, Sư đoàn được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1984); 934 Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công các loại cho các tập thể, cá nhân; 248 Huy hiệu Bác Hồ, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hiện nay, Sư đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng quan tâm xây dựng tiến thẳng lên hiện đại, được giao quản lý và khai thác sử dụng nhiều loại vũ khí, trang bị kỹ thuật tiên tiến. Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện chuyển loại cho cán bộ, chỉ huy bay, phi công, thợ máy và các thành phần bảo đảm khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật mới, đưa máy bay Su-30MK2 vào huấn luyện - trực ban chiến đấu theo đúng kế hoạch. Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn xác định rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ, trọng tâm là nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện bay - bảo đảm an toàn bay, tiếp tục chấn chỉnh tổ chức biên chế, điều chuyển đơn vị, lực lượng; tiếp nhận và chuyển loại VKTBKT mới... thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của trên, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động; xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy những thành tích đã đạt được, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống, bằng những hành động, việc làm cụ thể và trách nhiệm chính trị của mình, mỗi cán bộ, chiến sĩ, QNCN, CNVQP của Sư đoàn đã và đang ra sức thi đua, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, tin tưởng tuyệt đối vào mục tiêu lý tưởng của Đảng, vào sự nghiệp đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh, tình huống nào cũng vững vàng, kiên định, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ Đảng, chế độ, bảo vệ nhân dân, bảo vệ vững chắc bầu trời thiêng liêng và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đại tá LÃ ĐẠI PHONG

Sư đoàn trưởng Sư đoàn Không quân 371

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website