8 giờ:17 phút Thứ sáu, ngày 10 tháng 6 , 2016

Công bố danh sách 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

Chiều 9/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Đồng chủ trì cuộc họp báo có các đồng chí: Phùng Quốc Hiển, Phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia; Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Phó chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

 Đại diện cho Hội đồng Bầu cử Quốc gia, đồng chí Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Theo đó, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Kết quả, có 496 đại biểu Quốc hội trúng cử.

(Xem danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV TẠI ĐÂY: danh sach nhung nguoi trung cu.pdf)

Tổng số cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu khá cao (67.049.200 cử tri), đạt 99,35%. Nhìn chung, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trên cả nước rất cao, trên 90%. Trong đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế đạt tỷ lệ cao nhất (99,99%); Yên Bái (99,98%); Quảng Nam (99,97%); Bình Thuận (99,87%); Lai Châu (99,96%); Trà Vinh (99,94%); Kon Tum, Bến Tre, Hậu Giang (99,93%)...

Có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội trong ngày 22-5-2016 và bầu thêm tại Cần Thơ vào ngày 29-5-2016 (bầu thiếu 4 đại biểu Quốc hội ở 4 tỉnh Sóc Trăng, Sơn La, Lâm Đồng, Đồng Nai, mỗi tỉnh bầu thiếu 1 đại biểu so với số phiếu được phân bổ). Trong đó, có 182 đại biểu do các cơ quan, tổ chức Trung ương giới thiệu trúng cử (bằng 36,70%), ít hơn so với dự kiến 15 người. Có 312 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở đại phương giới thiệu trúng cử (đạt tỷ lệ 62,90%). Có 2 đại biểu tự ứng cử trúng cử (bằng 0,4%).

Về cơ cấu kết hợp, có 86 đại biểu là người dân tộc thiểu số (17,30%), thấp hơn 4 người so với dự kiến nhưng cao hơn so với khóa XIII 8 người; 133 đại biểu là phụ nữ (26,80%), thấp hơn 17 người so với dự kiến nhưng cao hơn so với khóa XIII 11 người; 21 đại biểu là người ngoài Đảng (4,2%); dưới 40 tuổi có 71 đại biểu trúng cử, cao hơn 21 người so với dự kiến, tăng 1,9% so với khoá XIII. Trình độ trên đại học có 310 người (62,50%), đại học 180 người, dưới đại học 6 người. 160 người tái cử (32,30%), giảm so với khóa trước. Trong số 496 đại biểu Quốc hội khóa XIV có 317 đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu. Đại biểu tự ứng cử 2 người, giảm 2 người so với khoá trước.

 Công bố danh sách 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

Quang cảnh buổi họp báo. 

Thành công của cuộc bầu cử thể hiện tinh thần yêu nước, sự tin tưởng của nhân dân vào đường lối đổi mới, vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khẳng định quyền làm chủ của nhân dân và tinh thần đoàn kết dân tộc. Cuộc bầu cử thực sự đã thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân từ giai đoạn chuẩn bị cho đến ngày diễn ra cuộc bầu cử. Số cử tri tham gia bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao, thể hiện ý thức trách nhiệm cao của công dân trong việc đi bầu, lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho mình tham gia chính quyền các cấp. Công tác chuẩn bị, triển khai cuộc bầu cử đúng pháp luật, đúng tiến độ; cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, không có các tình huống bất thường xảy ra. Kết quả bầu cử đã bảo đảm mục tiêu, kế hoạch đề ra; thành phần, cơ cấu đại biểu phù hợp với dự kiến, phản ánh tính đại diện rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân. Tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, trình độ trên đại học cao hơn so với nhiệm kỳ trước, chất lượng đại biểu được nâng lên kỳ vọng sẽ là nền tảng góp phần xây dựng cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn dân tộc, có đầy đủ năng lực hoạt động với chất lượng, hiệu quả hơn.  

Trả lời báo chí, về tình trạng bầu hộ, bầu thay, theo Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, có một số đơn thư khiếu nại của một số công dân về việc có tình trạng này, tuy nhiên, sau khi kiểm tra cho thấy, một số ý kiến trong số đó là nặc danh; còn một số cử tri cho hay, gia đình họ có người đi làm ăn xa, lại không hiểu biết nên đã đi bầu thay cho những người trong gia đình. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử do số phiếu bầu hộ này không lớn. Còn những nơi có tình trạng bầu cử hộ, làm sai lệch và làm ảnh hưởng nghiêm trọng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Ủy ban Bầu cử tại địa phương đã có sự chấn chỉnh, xử lý kịp thời, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng luật.

Về việc trong tổng số các đại biểu Quốc hội trúng cử có 100 Ủy viên Trung ương Đảng, đồng chí Phùng Quốc Hiển khẳng định: Khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử, cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu đã được dự kiến, bảo đảm đại diện cho các thành phần, giai tầng, cơ quan... Những Ủy viên Trung ương phần lớn ở cơ quan quan trọng các bộ, ngành, địa phương. Việc các Ủy viên Trung ương trúng cử nằm trong cơ cấu Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xem xét hiệp thương là đúng như định hướng và góp phần vào vai trò lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Về việc bầu thiếu một số đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, việc này không phải mới trong nhiệm kỳ này mà đã có ở các nhiệm kỳ trước: Khóa IX thiếu 5 đại biểu, khóa XI thiếu 2 đại biểu, khóa XII thiếu 7 đại biểu... Còn ở các cấp địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh bầu thiếu 8 đại biểu trên tổng số gần 4.000 đại biểu, cấp huyện thiếu 120 người trên tổng số hơn 25.000 đại biểu, cấp xã thiếu 26 đại biểu trên tổng số hơn 291.000 đại biểu. Như vậy, số thiếu rất nhỏ so với đại biểu đã được bầu. Bên cạnh đó, việc bầu thiếu này cũng ảnh hưởng không lớn. Sau này, qua hoạt động thực tiễn của Quốc hội, các cơ quan sẽ có cơ hội lựa chọn, bổ sung cho phù hợp.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, trong các khoá trước, số đại biểu tái cử chiếm khoảng 33-35%, kỳ này có 160 đại biểu tái cử, đạt tỷ lệ 32,30%. Kết quả các nhiệm kỳ cho thấy số đại biểu tái cử chính là lực lượng nòng cốt, bảo đảm chất lượng hoạt động của Quốc hội. Số đại biểu tham gia mới có đủ tiêu chuẩn, có nhiều kinh nghiệm công tác, tham gia hoạt động dân cử ở địa phương. Vì vậy việc có 317 đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu không ảnh hưởng đến hoạt động của Quốc hội mà sẽ tạo ra sự đổi mới, giúp Quốc hội hoạt động hiệu quả hơn.

Theo QĐND

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website