20 giờ:2 phút Thứ tư, ngày 9 tháng 12 , 2020

Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình Khách mời nước Chủ tịch ASEAN

Chiều 9-12, tại Hà Nội, bên lề Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Chương trình Khách mời nước Chủ tịch ASEAN theo hình thức trực tuyến. Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì chương trình làm việc. Cùng dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng. Dự chương trình tại điểm cầu các nước có Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN; đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước Anh, Đức, Canada, Pháp; lãnh đạo Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu; Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình Khách mời nước Chủ tịch ASEAN
Đại tướng Ngô Xuân Lịch chủ trì chương trình làm việc.

Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình Khách mời nước Chủ tịch ASEAN
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, đây là lần đầu tiên cuộc gặp được tổ chức trong kênh quốc phòng với hình thức trực tuyến; đồng thời bày tỏ tin tưởng, đây là cơ hội tốt để các khách mời cùng trao đổi, qua đó hiểu hơn về ASEAN và các cơ chế hợp tác quốc phòng của ASEAN, để ASEAN hiểu hơn về sự quan tâm của khách mời, làm cơ sở thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, ra đời năm 2006, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đánh dấu sự khởi đầu của cơ chế hợp tác quốc phòng chính thức trong ASEAN. Sau khi được thiết lập, ADMM nhanh chóng trở thành thành tố quan trọng trong trụ cột chính trị - an ninh của ASEAN. Cơ chế này tạo khuôn khổ cho đối thoại và tham vấn cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược quốc phòng, an ninh; đặt nền tảng thúc đẩy hợp tác trên thực tế giữa quân đội các nước ASEAN. Qua 14 lần tổ chức ADMM, quan hệ hợp tác quốc phòng trong ASEAN từng bước được thúc đẩy mạnh mẽ. Ở cấp độ chiến lược, các nước cam kết không được dùng vũ lực trong giải quyết các tranh chấp; thúc đẩy thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa các Bộ trưởng để kịp thời xử lý các vấn đề nổi lên; khuyến khích thiết lập các cơ chế phối hợp giữa lực lượng Quân đội các nước trong ứng phó với các thách thức chung, nhất là thách thức an ninh phi truyền thống; đồng thời tăng cường hợp tác thực chất trong những lĩnh vực khác ASEAN cùng quan tâm.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, các hoạt động hợp tác đó không chỉ nâng cao năng lực đối phó với các thách thức chung ở khu vực mà còn góp phần giúp ASEAN ngày càng gắn kết hơn. Tuy nhiên, khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát triển năng động, đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống ngày càng phức tạp, khó lường, vượt khỏi khả năng kiểm soát của một quốc gia đơn lẻ, trong khi tiềm lực của các nước trong khu vực còn hạn chế. Vì vậy, bên cạnh ADMM, khu vực cần có một cấu trúc an ninh mang tính rộng mở hơn. Với nhận thức đó, ngay từ khi thành lập, bên cạnh hoạt động theo các nguyên tắc cơ bản được nêu trong Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á, ADMM được xác định mang tính chất mở, linh hoạt và dung nạp trong quan hệ hợp tác với các nước bạn bè của ASEAN, trong đó có các nước đối tác đối thoại. Trên cơ sở đó, vào năm 2010, tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã nhất trí thiết lập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng ADMM+ giữa các nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại (các nước cộng) gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Newzealand, Hàn Quốc, Nga và Hoa Kỳ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, đây là dấu mốc lịch sử của ASEAN với việc hình thành một cơ chế hợp tác an ninh - quốc phòng nhằm tăng cường hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực thông qua đối thoại; xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức an ninh chung trong khu vực.

Chia sẻ tại chương trình, đại diện các nước đánh giá cao sáng kiến tổ chức của Việt Nam, coi đây là cơ hội tốt để hiểu hơn về ASEAN và các cơ chế của ASEAN, để ASEAN hiểu hơn về các đối tác, trên cơ sở đó góp phần thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

Tin, ảnh: ĐỨC LƯU
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website