Trung đoàn 218 đẩy mạnh Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”
Những năm qua, Phong trào Thi đua (PTTĐ) “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Trung đoàn 218, Sư đoàn 361 quan tâm, đầu tư, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, quản lý vùng trời trong tình hình mới.

Chiến sĩ Đại đội 16 chăm sóc rau xanh.Thiếu tá Đinh Văn Đại - Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Trung đoàn 218 cho biết: “Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã cụ thể hóa các mục tiêu, tiêu chí của PTTĐ “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” thành những hành động thiết thực, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, xây dựng đơn vị bảo đảm hậu cần vững chắc, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ được giao”.
Tìm hiểu công tác hậu cần tại Trung đoàn 218, chúng tôi thấy rằng, với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, ngành Hậu cần Trung đoàn đã thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc số lượng vật chất, trang bị và phương tiện hậu cần cho SSCĐ theo quy định của Sư đoàn. Chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo các đại đội trực thuộc đổi hạt, sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, thuận tiện cho việc kiểm tra, bảo quản và cấp phát. Vật chất, trang bị, phương tiện luôn bảo đảm đủ về số lượng, tốt về chất lượng, các văn kiện công tác hậu cần SSCĐ được bổ sung, điều chỉnh kịp thời theo quy định của Sư đoàn và Quân chủng.
Một trong những điểm sáng trong thực hiện PTTĐ của Trung đoàn chính là công tác tăng gia sản xuất. Với đặc thù là các phân đội đóng quân phân tán, diện tích các trận địa chật hẹp nên công tác tăng gia sản xuất của Trung đoàn chủ yếu theo hình thức tăng gia quanh bếp, quanh nhà, quanh trận địa; triệt để tận dụng các khoảng đất trống để tăng gia, trồng trọt, chăn nuôi. Hiện nay, toàn Trung đoàn đã quy hoạch được tổng diện tích 12.720m2 để tăng gia chăn nuôi; trong đó đất vườn trồng rau củ quả, gia vị 5.400m2, giàn là 650m2, chuồng là 1380m2, ao là 5.200m2. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, Trung đoàn đã nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, thực tế địa bàn từng đơn vị, tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch TGSX từng năm và dài hạn; kết hợp chặt chẽ giữa trồng trọt, chăn nuôi và đẩy mạnh TGSX ở các đơn vị. Bên cạnh đó, công tác chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, thủy cầm cũng được Trung đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả. Hiện nay Trung đoàn thường xuyên duy trì đàn gia súc, gia cầm với hơn 300 đầu lợn thịt, 1200 con gà, 700 con vịt, 500 con ngan, 20 con dê... tất cả đều có gối lứa, gối đàn để không bị trống chuồng và bảo đảm nguồn cung cấp thường xuyên cho bộ đội. Ngoài chăn nuôi gia súc, gia cầm Trung đoàn và các đơn vị triệt để tận dụng ao, hồ vừa bảo đảm nước tưới, tiêu vừa tiến hành nuôi thả các loại cá như: cá trắm, trôi, chép, mè, trê lai... Hàng năm, toàn Trung đoàn thu về trên 4 tấn cá các loại. Đồng thời trên mặt nước tiến hành xây dựng các lồng, bè để nuôi ếch với số lượng khoảng 5000 con, cho năng suất thu hoạch cao.
Với những chủ trương biện pháp sát, đúng, tổ chức thực hiện hiệu quả, trong những năm qua, Trung đoàn 218 thường xuyên bảo đảm đủ 100% rau xanh, củ, quả; 55% thịt lợn và gia cầm. Các sản phẩm tăng gia chăn nuôi được đưa vào bữa ăn của bộ đội với giá rẻ hơn ngoài thị trường cùng thời điểm từ 5% đến 10% (tùy loại). Qua đó, thiết thực giữ ổn định và cải thiện rõ nét chất lượng bữa ăn của bộ đội, kể cả thời điểm giáp vụ, khi giá cả tăng cao.
Trong điều kiện thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, Trung đoàn 218 đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cho bộ đội. Các điểm phòng, chống được bố trí khoa học tại các thao trường huấn luyện, đội ngũ quân y các cấp luôn bám sát hoạt động của bộ đội, đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị y tế; nước chanh, đường, khăn lạnh, nước uống và thuốc cấp cứu. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, vệ sinh môi trường thường xuyên bảo đảm tốt, chế độ lưu nghiệm thức ăn hàng ngày duy trì chặt chẽ, có nền nếp. Nhờ sự chủ động này, Trung đoàn luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ trong mọi điều kiện thời tiết.
Ngoài ra, các mặt công tác khác như tham mưu hậu cần, bảo đảm quân nhu, quản lý doanh trại, bảo đảm xăng dầu và vận tải cũng có những chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, hiện đại, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 218 tiếp tục tập trung thực hiện tốt khâu đột phá trong nâng cao đời sống và sức khỏe cho bộ đội. Cùng với đó, đơn vị chú trọng nâng cao khả năng cơ động, bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến quân y cơ sở; phát huy nội lực cải tạo cảnh quan, môi trường doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp; đưa PTTĐ “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác dạy” phát triển ngày càng vững chắc, có chiều sâu.
Bài, ảnh: HỮU ĐẠT