18 giờ:50 phút Thứ năm, ngày 6 tháng 10 , 2016

Quân chủng PK-KQ tích cực hỗ trợ người vô sinh, hiếm muộn

Thời gian qua, Quân chủng đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm hỗ trợ giúp đỡ những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn (VSHM) đang công tác trong Quân chủng.

 Từ năm 2015, Bộ Quốc phòng đã trích Quỹ điều tiết lợi nhuận sau thuế của một số doanh nghiệp quốc phòng và vận động kinh phí để hỗ trợ người VSHM trong toàn quân. Ngay sau khi nhận được nguồn kinh phí đó, Quân chủng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn thực hiện chính sách đến từng tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các đối tượng VSHM về các biện pháp hỗ trợ. Trong quá trình tổ chức thực hiện, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã kết hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Quân chủng, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả để động viên kịp thời các đối tượng hiếm muộn, không để xảy ra sai sót. Cùng với đó, Quân chủng đã rà soát đến từng đơn vị, đối tượng, nắm bắt các chức danh nghề, điều kiện công tác, hậu phương gia đình, nơi điều trị… để từ đó có các chủ trương từng bước luân chuyển vị trí công tác, điều chuyển đơn vị, tăng thời gian nghỉ phép, tạo điều kiện về hồ sơ để hỗ trợ người VSHM sớm được làm cha mẹ.
Quân chủng PK-KQ tích cực hỗ trợ người vô sinh, hiếm muộn
Đại tá Bùi Hồng Quân-Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng
báo cáo kết quả hỗ trợ người vô sinh, hiếm muộn
của Quân chủng PK-KQ với Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng.

Hiện nay, toàn Quân chủng có 251 cặp vợ chồng hiếm muộn con, trong đó có 46 phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh cần chữa trị dài ngày và 35 phụ nữ trên 35 tuổi chưa lập gia đình. Với các chủ trương chính sách tích cực của Quân chủng, đến nay đã hỗ trợ luân chuyển vị trí công tác cho 11 đồng chí; điều chuyển đơn vị công tác, hợp lý hóa gia đình cho 10 đồng chí; đồng thời tạo điều kiện tăng thời gian nghỉ phép theo đề nghị của cá nhân (hàng năm có thể từ 3-10 tháng đối với bệnh cần điều trị dài ngày). Đối với nguồn kinh phí ở trên cấp, Quân chủng đã triển khai thực hiện chi trả cho tổng cộng 46 đồng chí, trong đó hỗ trợ điều trị kỹ thuật cao 26 đồng chí; hỗ trợ điều trị kỹ thuật trung bình 18 đồng chí và hỗ trợ nhận con nuôi cho 2 đồng chí. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách và có những biện pháp tích cực hỗ trợ, đến nay đã có nhiều cặp vợ chồng đã có niềm vui lớn trong gia đình.

Qua tìm hiểu kết quả điều trị của các cặp vợ chồng, chúng tôi được biết đến nay đã có 17 trường hợp đã mang thai, 27 trường hợp vẫn đang được điều trị và 54 trường hợp khác vẫn đang trong quá trình tiếp nhận và thẩm định hồ sơ.  So với các lực lượng khác trong Quân đội, kết quả hỗ trợ người VSHM mà Quân chủng đạt được thuộc diện cao nhất toàn quân, được Bộ Quốc phòng biểu dương trong các hội nghị. Kết quả trên có được là nhờ sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và tinh thần tích cực của các cơ quan chức năng, đơn vị nhằm nhanh chóng động viên kịp thời và ổn định tâm lý cho bộ đội.

Là một trong số những người nhận được khoản hỗ trợ 50 triệu đồng của Bộ Quốc phòng và được hỗ trợ điều trị kỹ thuật cao, đến nay gia đình Trung úy CN Ngô Văn Thụ - Nhân viên Ban quản lý Dự án VQ2 đã có một cô con gái kháu khỉnh mà bấy lâu nay gia đình vẫn mong mỏi. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: “Trước đây tôi công tác tại Trạm ra đa 31 (Trung đoàn 291, Sư đoàn 365),  vợ chồng tôi lấy nhau được hơn 7 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa có con dù đã cố gắng bỏ công sức tiền bạc chạy chữa khắp nơi. Điều này làm chúng tôi và họ hàng đôi bên vô cùng lo lắng. Thật may là ở đơn vị, tôi luôn được thủ trưởng và đồng đội quan tâm chia sẻ tạo điều kiện. Năm 2011 tôi được chuyển công tác về Bộ Tham mưu Quân chủng. Sau đó, khi được phổ biến về chính sách hỗ trợ những cặp vợ chồng hiếm muộn, tôi lập tức nộp hồ sơ và được các cấp hướng dẫn các thủ tục và phê duyệt nhanh chóng. Rất nhanh sau đó vợ chồng tôi nhận được tiền hỗ trợ và được điều trị kỹ thuật cao tại Trung tâm Công nghệ phôi Học viện Quân y. Ngày được thông báo vợ tôi đã mang thai, cả gia đình tôi vỡ òa trong hạnh phúc. Nếu không có sự quan tâm, hướng dẫn và các chính sách hỗ trợ của Quân chủng và Bộ Quốc phòng, có lẽ gia đình tôi đã không có được niềm hạnh phúc lớn lao như hôm nay”.

Vẫn còn rất nhiều trường hợp gia đình quân nhân VSHM chưa có được niềm vui như gia đình anh Thụ  nhưng với các biện pháp chính sách tích cực nhằm hỗ trợ người VSHM của Quân chủng, cùng với đó là sự phát triển của y học trong nước và quốc tế, tin rằng sẽ ngày càng có nhiều gia đình được hưởng niềm hạnh phúc làm cha mẹ trong tương lai gần.

Bài, ảnh: THÁI SƠN

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website